Cơ hội hưởng chế độ như giáo viên biên chế dành cho giáo viên mầm non hợp đồng

Cập nhật: 23/1/2018

Nghị định số 06/2018/NĐ-CP đượcThủ tướng chính phủ ký ban hành, quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non.
Ngoài việc hỗ trợ ăn trưa 10% mức lương cơ sở/ trẻ/ tháng tính theo số tháng học thực tế cho những trẻ có hoàn cảnh khó khăn, thì hàng ngàn giáo viên mầm non chưa được vào biên chế sẽ có cơ hội tăng thêm thu nhập.

Dựa theo nghị định mới được ký, thì hàng nghìn giáo viên đang dạy hợp đồng tại các trường mầm non công lập trên cả nước sẽ có cơ hội được trả lương và hưởng các chế độ chính sách như các giáo viên trong biên chế.

Theo đó, những giáo viên mầm non làm việc theo chế độ hợp đồng lao động nếu đủ tiêu chuẩn chức danh giáo viên mầm non hạng IV trở lên (có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non trở lên; có trình độ ngoại ngữ bậc 1, trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo quy đinh) thì được ký hợp đồng lao động, xếp lương ở chức danh giáo viên mầm non hạng IV.

Ngoài ra những giáo viên hợp đồng này sẽ được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định hiện hành như giáo viên mầm non là viên chức trong các cơ sở giáo viên dục mầm non công lập.
Thời gian và bậc lương hưởng khi thực hiện chế độ hợp đồng lao động được nối tiếp để xếp lương và thực hiện chính sách khi được tuyển dụng theo chế độ hợp đồng làm việc. Quy định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 20.02.2018.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ GDĐT, tính đến hết năm học 2016-2017, toàn ngành có 344.994 giáo viên mầm non. Số giáo viên ngoài biên chế 100.726 người, trong đó khu vực công lập là 53.111 người.
Như vậy, cả nước hiện có trên 50.000 giáo viên trong các cơ sở GDMN công lập vẫn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động chưa được tuyển dụng vào viên chức.

Câu chuyện lương của giáo viên mầm non nhiều năm qua, lương không đủ để trang trải cuộc sống tối thiểu đã trở thành vấn đề nhức nhối. Với hệ số khởi điểm là 1,86 nhiều giáo viên trẻ mới ra trường chỉ có mức lương hơn 3,2 triệu đồng. Đồng lương còm cõi, trong khi lại chịu nhiều áp lực, không nhận được sự cảm thông của phụ huynh và xã hội đã khiến không ít giáo viên mầm non bỏ nghề, dù vẫn còn rất yêu trẻ, đam mê với nghề giáo.

Đối với giáo viên trong biên chế đã vậy, giáo viên dạy hợp đồng lại càng cám cảnh hơn. Cùng làm việc trong một môi trường, có cùng trình độ nhưng giáo viên mầm non hợp đồng vẫn chưa nhận được đồng lương tương xứng với công sức của họ đã bỏ ra. Có nơi, giáo viên hợp đồng không được hưởng chính sách, phụ cấp thâm niên, phụ cấp đứng lớp như giáo viên là viên chức.

Vì vậy, khi nghị định 06/2018/NĐ-CP được ban hành, với những chính sách hỗ trợ cho đối tượng giáo viên mầm non đang dạy hợp đồng và giáo viên đang công tác ở những trường tư thục, sẽ phần nào động viên những thầy cô – vốn đã chịu nhiều thiệt thòi – có thêm động lực cống hiến.

TRƯỜNG TRUNG CẤP TRƯỜNG SƠN
164 Phan Chu Trinh, P. Tân Lơi, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk.
Điện thoại: 0262.8553779 - 0262.8554779
Email: tctruongsondaklak@gmail.com